รู้จักกระบวนการพิมพ์แบบ UV และประโยชน์ของมัน และทำไมจึงควรพิมพ์ด้วยระบบ UV?

ในขณะที่กระบวนการพิมพ์แบบเดิม ที่ต้องรอให้หมึกแห้งตามธรรมชาติบนกระดาษ. มีกระบวนการพิมพ์อีกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราเรียกกระบวนกระบวนการพิมพ์นี้ว่า UV Printing หรือ Ultraviolet Printing ที่กำลังได้รับความความนิยมเป็นอย่างสูงด้วยคุณสมบัติและจุดเด่นหลายๆ อย่าง ที่การพิมพ์แบบเดิมทำไม่ได้.

ประโยชน์และจุดเด่นของการพิมพ์ระบบ UV?

การพิมพ์แบบ UV ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้, ความปลอดภัยต่อมนุษย์

การพิมพ์แบบด้วยกระบวนการแบบเดิมจะใช้ตัวทำระลายให้หมึกแห้งระเหยไปในอากาศ ส่วนการพิมพ์แบบ UV จะใช้หมึก UV พิเศษพร้อมกระบวนการทำให้แห้งในขณะพิมพ์ด้วยแสง Ultraviolet นี่เป็นจุดเด่นที่เห็นได้ชัดของกระบวนการพิมพ์แบบ UV เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการพิมพ์แบบเดิมที่ต้องใช้สารทำละลาย.

ประโยชน์การของพิมพ์ด้วยระบบ UV

ประการแรก คือ การพิมพ์แบบ UV จะไม่มีการปล่อยสารตัวทำละลายสู่อากาศช่วยรักษาและไม่ก่อมลพิษไปสู่สิ่งแวดล้อม ในขณะที่การพิมพ์แบบเดิมจะใช้สารทำละลายและระเหยไปในอากาศในขณะที่กระดาษดูดซับหมึก. นอกจากสิ่งแวดล้อมแล้วยังปลอดภัยสำหรับการนำมาพิมพ์ลงบนวัสดุตกแต่งภายใน เช่น วอลเปเปอร์ภาพพิมพ์, ผ้าม่าน และวัสดุตกแต่งภายในอื่นๆ

การพิมพ์ที่รวดเร็วกว่าของระบบ UV Printing

จากการที่ระบบพิมพ์แบบ UV มีการทำให้หมึกแห้งไปในตัวในขณะที่ทำการพิมพ์ด้วยแสงอุลตร้าไวโอเลต จึงไม่จำเป็นต้องรอหมึกแห้ง ทำให้กระบวนการใช้เวลาน้อยลง หรือพิมพ์ได้เร็วกว่านั่นเอง ซึ่งรวมไปถึงกระบวนการอื่นๆ เช่น การแพคกิ้ง, การส่งมอบ ก็จะเร็วขึ้นตามไปด้วย หากนำไปใช้ในทางธุรกิจจะเห็นผลได้ชัดเจน.

ความคุ้มค่า ที่ได้มามากกว่า

เมื่อมีการพิมพ์ที่เร็วกว่า นั่นก็หมายความว่าต้นทุนการผลิตก็จะน้อยลงตามไปด้วย นอกจากนี้การพิมพ์ด้วยระบบ UV ก็ไม่จำเป็นต้องมีการเคลือบเหมือนกับกระบวนการพิมพ์แบบที่ต้องใช้สารทำละลายและการแห้งตามธรรมชาติ

คุณภาพของานที่ดีกว่า

คุณภาพงาน ผิวสำเร็จของงานพิมพ์ที่สวย สดใส หมึกไม่แตก หมึกไม่ซึมลงบนกระดาษหรือวัสดุในการพิมพ์ ส่งผลต่อความละเอียด คุณภาพของงานพิมพ์ที่ดีกว่า

อ้างอิงและแปลจาก

https://www.perfectcolours.com/blog/2015/08/03/what-is-uv-printing/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *